Bùng phát dịch sốt chuột Lassa nghiêm trọng gây chết người ở Nigeria

Bùng phát dịch sốt chuột Lassa nghiêm trọng gây chết người ở Nigeria

Dịch sốt chuột hay còn gọi là Lassa, nó gây chảy máu không ngừng ở mũi, miệng và vùng kín. Bệnh dịch này đang dấy lên mối lo ngại về tình trạng mất kiểm soát ở Nigieria.

Theo chuyên gia cho biết, Nigeria đã phải chứng kiến sự gia tăng đột biến về dịch sốt chuột này trong năm nay. Có đến 140 người chết vì loại virus lây qua phân hoặc nước tiểu của chuột mang mầm bệnh.

Sốt Lassa là một căn bệnh xuất huyết do virus cấp tính gây đau ngực, đau đầu, nôn mửa và tiêu chảy.

Theo hiệp hội hỗ trợ y tế cho du khách quốc tế cho biết. Những bệnh nhân ở Nigeria có các triệu chứng nghiêm trọng hơn xảy ra ở 15-20% người bệnh. Các triệu chứng bao gồm sưng mặt, chảy máu không kiểm soát được từ mũi, miệng, âm đạo và đường tiêu hóa.

Bùng phát dịch sốt chuột Lassa nghiêm trọng gây chết người ở Nigeria

Chỉ tính từ ngày 1/1 cho đến 15/4 năm nay đã có đến 1849 trường hợp nghi mắc bệnh và đã ghi nhận từ 21 tiểu bang trên khắp Nigeria. Theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh Nigeria NCDC, trong khoảng thời gian trên, sốt chuột đã cướp đi sinh mạng của 142 người.

Siêu vi khuẩn của căn bệnh này sẽ lây lan qua sự tiếp xúc với thực phẩm, đồ gia dụng ô nhiễm bởi nước tiểu hay phân chuột. Hoặc do tiếp xúc với dịch cơ thể của người nhiễm bệnh. Hiện vẫn chưa có vắc-xin đạt chuẩn để ngăn ngừa sốt chuột, đây là loại sốt cùng nhóm với Ebola và Marburg.

Vào tháng 4 năm nay, tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xem sốt Lassa là mối đe dọa đối với sức khỏe toàn cầu. Và tuyên bố rằng Nigeria đang phải chịu ảnh hưởng từ ổ dịch, đây là một trường hợp rất khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Ngày 27/5 NCDC đã báo cáo, hiện có 431 trường hợp mắc bệnh. Bao gồm 37 nhân viên y tế và ước tính tỷ lệ tử vong là 25%.

Theo tạp chí Nature, lo lắng về sự gia tăng của dịch bệnh. Các hãng y tế lớn đã tham khảo ý kiến của chuyên gia để biết rõ hơn về tình trạng dịch bệnh. Liệu sự gia tăng do lây lan từ người sang người càng trở nên nhiều hơn? Liệu sốt Lassa đã biến thành siêu vi trùng và lan rộng khắp Nigeria?

Bùng phát dịch sốt chuột Lassa nghiêm trọng gây chết người ở Nigeria

Tuy nhiên các chuyên gia đã phủ định điều này. Những phát hiện của họ đã được nêu trên Tạp chí Y học New England. Sự gia tăng đột biến ở các trường hợp sốt chuột là do sự lây lan nhanh chóng là liên tục của các loại gậm nhấm bản địa. Theo báo cáo thì Lassa là bệnh xuất huyết do virus khu trú tại Tây Phi. Nó gây ra hơn 300.000 ca bệnh mỗi năm và 3000 ca tử vong.

Tuy các nhà khoa học chưa tìm thấy dấu hiệu của biến thể virus giúp sốt Lassa lan truyền trực tiếp từ người sang người. Nhưng nhà di truyền học Pardis Sabeti – thuộc đại học Cambridge, Massachusetts phát biểu trên tạp chí Nature cho biết: “Chúng tôi luôn chuẩn bị cho khả năng virus Lassa sẽ phát triển một biến thể, giúp nó truyền dễ dàng hơn từ người sang người”

Để tránh gặp căn bệnh sốt chuột nguy hiểm này, bạn nên đề cao việc vệ sinh cá nhân. Tránh để vật dụng, đồ dùng và bản thân tiếp xúc với chuột.

[ABTM id=304]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *