Nigeria phát hiện 2,5 tấn gạo giả bằng nhựa 2

Chấn động: Nigeria phát hiện 2,5 tấn gạo giả bằng nhựa

Nigeria phát hiện 2.5 tấn nhựa giả gạo giống y thật, đây là tin tức chấn động gây choáng váng cần phải được giải quyết để bảo vệ sức khỏe của người dân nơi đây cũng như các quốc gia khác. Hôm nay, tạp chí Daily Times Of Nigeria dailytimesofnigeria.com sẽ chia sẻ đôi nét về chủ đề này.

Theo hành trình để tìm ra được gạo giả như thế nào?

Loại gạo giả này được làm giống như gạo thật đến mức phóng viên BBC sau khi xem tận mắt và thử gạo giả đã thừa nhận rằng gạo nhựa quá giống so với gạo thật. “Những hạt gạo giả này không khác gạo thật một tí nào.”

Theo như hãng tin BBC, quốc gia Nigeria vừa phát hiện và thu giữ 2,5 tấn gạo giả làm bằng nhựa. Số gạo trên được đưa vào đất nước này qua con đường buôn lậu. Số gạo giả phát hiện này được đóng trong bao bì mang nhãn hiệu “Best Tomato Rice” và mỗi bao đựng 25 kg.

Theo thông tin nắm được: Người đứng đầu cơ quan hải quan ở Lagos (Nigeria), ông Haruna Mamudu cho biết khi mang nấu, gạo nhựa rất dính và nhớt so với gạo thật. Ông Haruna Mamudu bình luận:  “Có trời mới biết được chuyện gì sẽ xảy ra nếu ăn phải loại gạo giả này”.

Nigeria phát hiện 2,5 tấn gạo giả bằng nhựa

Hình ảnh những bao gạo nhựa ở Nigeria đang được cơ quan chức năng địa phương kiểm tra

Cùng Tạp chí Daily Times Of Nigeria dailytimesofnigeria.com nắm rõ điều này qua những thông tin sau:

Phóng viên Peter Okwoche cho hay: Cầm nắm gạo giả trên tay tôi không hề thấy có gì khác so với gạo được trồng từ các cánh đồng cho đến khi được đưa lên mũi để ngửi mới thấy có mùi hóa chất.

Tuy nhiên, khi được nấu lên thì gạo giả sẽ lộ rõ những điểm khác biệt mà chúng ta dễ dàng nhận diện được. Và ngay sau khi nghi vấn về gạo giả được đặt ra thì số gạo trên đã được đưa vào phòng thí nghiệm để kiểm tra.

Nigeria phát hiện 2,5 tấn gạo giả bằng nhựa 2

Tại đây, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu và không khỏi bàng hoàng khi biết số gạo giả trên thực chất được làm bằng nhựa. Chính quyền Nigeria cảnh báo người dân không ăn loại gạo có bất kỳ dấu hiệu nào khác thường, bởi lẽ chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ.

Hiện tại các cuộc điều tra được mở rộng để xem có bao nhiêu gạo giả bị đưa vào thị trường đất nước Nigeria và bao nhiêu đã được tiêu thụ cũng như nguồn gốc của số gạo giả trên là từ đâu.

Đây không phải lần đầu tiên gạo giả được làm bằng nhựa được phát hiện. Năm ngoái truyền thông của quốc gia Malaysia và Singapore cũng đưa thông tin về việc xuất hiện loại gạo giả làm từ nhựa tổng hợp độc hại này.

Theo như tờ Straits Times, loại gạo giả này được làm từ nguyên liệu là khoai tây và khoai lang trộn với nhựa tổng hợp có chứa độc tố. Loại gạo nhựa này bề ngoài rất giống gạo thật nhưng khi nấu lên thì gạo rất cứng.

Loại gạo làm từ nhựa này từng được bán rất nhiều ở thị trường Trung Hoa, nhất là tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thiểm Tây. Bởi lẽ gạo giả mang đến lợi nhuận khổng lồ nên nó vẫn được bán nhiều tại Trung Quốc.

Cũng trong năm ngoái thì tại tỉnh Quảng Đông, Trung Hoa, người ta đã phát hiện gạo giả làm từ giấy và nó được phát hiện một cách bất ngờ. Hôm đó, người phụ nữ vô tình phát hiện ra phần cơm trưa của bà khó nhai hơn bình thường.

Cụ thể là những hạt cơm cứng đến mức bà đã phải nhả “hạt cơm” đang nhai trong miệng ra. Sau khi nhìn kỹ thì bà đã vô cùng kinh ngạc khi biết đó là một cuộn giấy cực nhỏ.Người phụ nữ này nói với cảnh sát rằng bà đã mua loại gạo này từ một người bán hàng rong với cam đoan rằng đây là giống lúa được trồng ở quê và không sử dụng thuốc trừ sâu.

Nigeria phát hiện 2,5 tấn gạo giả bằng nhựa 3

Tạp chí Daily Times Of Nigeria dailytimesofnigeria.com cho rằng đây là một điều tệ hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Các chuyên gia y tế nói gì về sự việc Nigeria phát hiện 2,5 tấn gạo giả bằng nhựa

Các chuyên gia y tế và dinh dưỡng, họ cảnh báo rằng việc ăn phải gạo giả làm từ nhựa có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa. Đây là điều đáng lo ngại cho căn bệnh đau dạ dày hiện nay.

Theo như chuyên gia dinh dưỡng Mary Easaw-John, Viện Tim mạch Quốc gia Singapore cho hay: “Một số chất có trong nhựa sẽ trở nên vô cùng độc hại sau khi ăn phải và nếu được nạp nhiều chúng có thể dẫn đến những tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa bởi nhựa là chất không tiêu hóa được. Hơn thế nữa nó còn chứa nhiều thành phần tạp chất không rõ nguồn gốc khác nên có thể gây đau dạ dày, chảy máu dạ dày, tắc nghẽn đường tiêu hóa, nhiễm độc…”.

Nigeria phát hiện 2,5 tấn gạo giả bằng nhựa 4

Xuất hiện gạo giả là nguy cơ ảnh hưởng đến dạ dày nghiêm trọng

Như vậy, ảnh hưởng của gạo giả đến việc đau dạ dày là điều đáng quan tâm. Nếu như số gạo giả này vẫn cứ tiếp tục lộng hành thì căn bệnh dạ dày ngày càng một gia tăng.

Một quan chức của Hiệp hội nhà hàng Trung Quốc cảnh báo rằng việc ăn ba bát gạo nhựa sẽ tương đương với việc nhét một túi nilon vào dạ dày.

Ông nói thêm rằng do gạo giả rất nguy hiểm do đó giới chức sẽ kiểm tra nghiêm ngặt các nhà máy chế biến gạo.

Tạp chí Daily Times Of Nigeria dailytimesofnigeria.com hy vọng tin tức chấn động: Nigeria phát hiện 2,5 tấn gạo giả bằng nhựa trên sẽ cập nhật thông tin hữu ích, cùng mọi người chung tay góp phần vào bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

[ABTM id=304]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *